Nguyên nhân nào khiến cho đồng hồ nước chạy nhanh?

Hiện có nhiều gia đình bị hiện trạng đồng hồ nước chạy nhanh mà không hiểu lý do vì sao. Nay mình chia sẻ bài này nhằm giúp mọi người hiểu rõ vấn đề và cách xử lý.

Để cho mọi người dễ hình dung thì mình sẽ nói về cấu tạo của đồng hồ nước cũng như nguyên lý hoạt động của chúng.

Cấu tạo của loại đồng hồ này gồm các bộ phận chính đó là:

1. Bánh xe tubor: Bộ phận dùng để nhận biết dòng chảy và chuyền chuyển động dòng chảy của nước. Chúng thường được làm từ chất liệu chịu nhiệt và chịu được áp lực cao.

2. Cơ chế trục số chuyền chuyển động: Đây là cơ chế giống như bộ máy để đếm chuyển động của cánh quạt để hiển thị trên mặt số đồng hồ. Cơ chế trục số được tính toán và lắp đặt để dồng hồ đặt độ chính xác cao nhất tùy theo mỗi loại đồng hồ nước.

3. Thân vỏ đồng hồ: Phần thân vỏ đồng hồ được chế tạo từ nhựa ABS hoặc gang, đồng tùy điều kiện làm việc. Ngoài ra chúng có thể có các kiểu kết nối khác nhau như kết nối ren và kết nối mặt bích.

4. Mặt số hiển thị: Mặt số hiển thị là bộ phận hiển thị kết quả mà đồng hồ đo được. Tùy vào cơ chế trục số mà mặt số hiển thị có các dạng hiển thị khác nhau.

Như vậy sẽ có 2 nguyên nhân chính khiến cho đồng hồ nước nhà bạn chạy nhanh (hay đúng hơn là đồng hồ hiển thị nhiều hơn lượng nước mà bạn sử dụng) là do đồng hồ bị hư hỏng một số bộ phận hoặc do đường ống dẫn nước nhà bạn bị rò rỉ.

Mỗi đồng hồ nước đều có niên hạn sử dụng nhất định. Sau một thời gian dài sử dụng các bộ phận của đồng hồ sẽ bị mài mòn và chuyển động nhanh hơn do không còn ma sát giữa các bộ phận truyền động. Đối với trường hợp này chúng ta nên thay mới hoặc tiến hành sửa chữa, hiệu chuẩn lại đồng hồ nước.

Trường hợp nếu đồng hồ nước của bạn đã mang đi kiểm tra mà không có vấn đề gì thì bạn hãy tiến hành kiểm tra đường ống dẫn nước nhà mình bằng cách rất đơn giản là bạn hãy khóa tất cả van nước lại và kiểm tra xem đồng hồ có quay không, nếu đồng hồ quay là hệ thống dẫn nước nhà bạn đang bị rò rỉ đấy hãy xử lý ngay nếu không số nước sẽ tăng chóng mặt chỉ sau vài ngày vì nước được lưu thông qua các ống dẫn với áp suất cao nên những vết rách nhỏ trên ống sẽ rất dễ bị xé rộng ra gây tổn thất lượng nước rất lớn.

Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng mọi người sẽ xử lý được vấn đề mình gặp phải với hệ thống nước trong gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *